Chế độ dinh dưỡng

TÌM HIỂU VỀ CHẤT BÉO ĐỐI VỚI LỢI ÍCH CỦA SỨC KHỎEĐối với chúng ta thì chất béo cũng rất quan trọng cho quá trình trao đổi chất cũng như cân bằng môi trường nội sinh trong cơ thể. Chất béo bao gồm chất béo chuyển hóa, chất béo không bão hòa và chất béo bão hòa.


Chất béo chuyển hóa là loại chất béo xấu, không có giá trị dinh dưỡng mà còn khiến cho sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, người ta thường hướng đến chất béo không bão hòa và chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn uống hằng ngày của mình. Nhưng bạn đã thật sự hiểu hết về hai loại chất béo này chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé:


I. Tìm hiểu về chất béo bão hòa


Chất béo bão hòa (saturated fat) là các axit béo không có mối liên kết đôi, thường ở dạng rắn trong nhiệt độ phòng. Chất béo bão hòa thường được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt bê cũng như các sản phẩm từ sữa như sữa nguyên chất, bơ, phô mai, kem, các loại dầu dừa và dầu cọ.


Chất béo bão hòa nếu được sử dụng đúng liều lượng sẽ thúc đẩy cho cơ thể của bạn hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, cảm giác thèm ăn cũng giảm đi nên hạn chế sự tăng cân của bạn.


Chất béo bão hòa cũng có độ chịu nhiệt khá tốt nên hạn chế sản sinh ra các độc chất gây hại cho sức khỏe của bạn trong quá trình nấu nướng.
Một số thông tin cho rằng chất béo bão hòa là một trong những nhân tố gây nguy cơ mắc bệnh tim do khiến hàm lượng LDL cholesterol và một số yếu tố gây hại khác cho tim tăng cao. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện nay vẫn chưa có kết luận chính xác về sự ảnh hưởng của loại chất béo này đối với sức khỏe của tim mạch.


Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy rằng khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tim từ chất béo bão hòa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như liều lượng sử dụng, bệnh mạn tính…


Dù vẫn chưa có kết luận cụ thể nhưng bạn cũng cần tránh tiêu thụ quá nhiều lượng chất béo bão hòa vì sẽ làm tăng LDL cholesterol gây hại cho sức khỏe mạch máu và tim.


Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên dùng thịt của các loại động vật ăn cỏ vì thường chứa ít chất béo hơn. Nhưng bạn cũng cần lưu ý xuất xứ nguồn gốc của thịt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.


II. Chất béo không bão hòa là gì?


Chất béo không bão hòa (unsaturated fat) thường là dạng lỏng ở nhiệt độ phòng. Có hai loại chính là chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa.


1. Chất béo không bão hòa đơn


Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ chất béo không bão hòa đơn có nguồn gốc thực vật như dầu olive, dầu lạc, dầu hướng dương, dầu mè, bơ, các loại đậu, hạt… sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
2. Chất béo không bão hòa đa


Cơ thể chúng ta cũng rất cần chất béo không bão hòa đa để hoạt động cơ bắp và hỗ trợ quá trình đông máu được diễn ra thuận lợi. Chất béo này được chia thành hai loại là acit béo omega-3 và omega-6. Trong đó được khuyến khích dung nhiều để mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch là axit béo omega-3.


  • - Thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 được khuyên dùng là: dầu Olive, hạt chia, đậu nành, quả óc chó, hạt lạnh, hạt hướng dương, dầu mè, hàu, cà hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích…


  • - Axit béo omega-6 được tìm thấy trong những thực phẩm như dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu bắp, dầu hạt óc chó…
Các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên tiêu thụ omega-6 ở mức và phải. Vì nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến các tình trạng viêm trong cơ thể phát triển nhanh và gặp các vấn đề béo phì.


III. Ăn chất béo như thế nào để tốt cho sức khỏe?


1. Mức chất béo được khuyến nghị sử dụng


Cơ thể chúng ta đều có nhu cầu về chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên sử dụng chất béo bão hòa dưới 6% lượng calo hàng ngày (khoảng 120 calo trong chế độ ăn).


Và tổng lượng chất béo mà cơ thể cần nạp trong 1 ngày chỉ khoảng từ 20-35%, tương đương với 44-77g chất béo.


2. Cách lựa chất béo cho thực đơn lành mạnh


Nếu dùng đúng cách, chất béo giúp tăng cảm giác no lâu, hỗ trợ duy trì cân nặng, cải thiện lipid máu. Nhưng không phải chất béo nào cũng tốt, nên bạn phải biết lựa chọn thực phẩm phù hợp cho sức khỏe:
  • - Nguồn thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh: Mỡ động vật, thực phẩm đã qua chiên, thịt xông khói, đồ uống giàu chất béo và calo (sữa chocolate…), thực phẩm đóng gói (khoai tây chiên, bánh quy…)


  • - Nguồn thực phẩm chứa chất béo lành mạnh: Trứng, bơ, olvie, cá hồi, cá ngừ, cá mòi các loại hạt và đậu, sữa chua nguyên chất và ít béo…


Chất béo lành mạnh nếu biết sử dụng đúng cách sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe. Bạn nên nhớ chỉ tiêu thụ chất béo lành mạnh và ở mức vừa phải để tránh nguy cơ tăng cân và ảnh hưởng sức khỏe hệ mạch.


TÍNH CALORIES MỖI NGÀY

(Bạn đã biết lượng calories tối thiểu cần cho một ngày hoạt động chưa?. Hãy nhập thông tin vào các ô trên và tính ngay.)