Chế độ dinh dưỡng

ĐỂ XƯƠNG KHỚP DẺO DAI HƠN, HÃY THỬ NGAY 5 BỘ MÔN NÀYCơ xương khớp có tác dụng giúp bạn thực hiện những công việc hàng ngày lại ảnh hưởng đến vóc dáng cơ thể. Do đó, việc thực hiện những bài tập thể dục tốt cho xương khớp sẽ hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương, rất tốt cho thời điểm xương khớp bị lão hóa.

Green Garden giới thiệu với bạn 5 bộ môn tốt cho xương khớp, khuyến khích bạn nên rèn luyện hàng ngày để tăng cường sức mạnh cho cơ xương khớp.

1. Tập Tạ Tăng Cường Sức Mạnh Cơ Và Xương Tay

Bài tập tạ là một trong các bài tập thể dục tốt cho xương khớp, có tác dụng rèn luyện cơ xương cánh tay và bàn tay. Tập tạ còn giúp bạn tăng cường trao đổi chất, cải thiện sức khỏe tổng thể khi luyện tập.
Theo một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Y học Thể thao và Thể dục Thẩm mỹ (Journal of Sports Medicine and Physical Fitness), những người tập tạ lặp đi lặp lại nhiều lần với trọng lượng thấp đã tăng mật độ xương đáng kể. Trong đó, phụ nữ tiền mãn kinh (đối tượng có nguy cơ bị loãng xương) đã tăng mật độ xương đến 22% và những người bị loãng xương là 29%.

2. Bộ môn Yoga giúp xương khớp linh hoạt

Yoga là bài tập dùng tay hoặc chân hỗ trợ cải thiện sức khỏe tinh thần và duy trì vóc dáng mềm mại. Tập luyện yoga thường xuyên giúp tăng tính linh hoạt, cải thiện sự cân bằng, ngăn ngừa suy nhược sụn và khớp cũng như tăng mật độ xương.
Việc tập Yoga thường xuyên, nhất là ở người lớn tuổi sẽ dễ dàng tăng nguy cơ gãy xương hông do bị mất thăng bằng hay té ngã do xương bị lão hóa.

3. Đi Bộ/Chạy Bộ Giúp Tăng Sức Khỏe Xương Chân

Thật thiếu sót nếu không kể về đi bộ, đi bộ nhanh hoặc chạy chậm là những bộ môn thể dục tốt cho xương khớp. Ngoài tăng cường sức mạnh cho xương khớp ở chân thì tác dụng của việc chạy bộ, đi bộ nhanh giúp tăng sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh đường huyết và cải thiện tinh thần lạc quan hơn.
Khi chạy chậm hay đi bộ nhanh, lực bàn chân ma sát xuống đất sẽ làm căng xương và giúp xương chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chạy vừa phải chứ không cần quá sức khiến xương khớp dễ bị quá tải.

4. Khiêu Vũ/Nhảy Múa Là Bộ Môn Giúp Xương Khớp Dẻo Dai

Các hoạt động khiêu vũ hoặc nhảy hiện đại cải thiện rất tốt cho xương khớp lại giúp bạn thư giãn tâm trí, tăng cường sức khỏe. Khiêu vũ đem lại những tác động tích cực đến cơ xương chân nhiều hơn một chút so với việc đi bộ và ít hơn một chút so với đi bộ nhanh hoặc chạy chậm.
Theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Circulation năm 2016, những người cao tuổi đã cải thiện thể lực và tăng mật độ xương rõ rệt khi học nhảy. Số người tinh nguyện sẽ tham gia lớp học nhảy 2 lần/1 tuần trong bốn tháng và đã có những cải thiện thể lực rõ rệt.

5. Chơi Golf Cải  Thiện Sức Khỏe Xương Khớp Rất Tốt

Để cải thiện sức khỏe xương khớp thì hiếm có môn thể thao nào tốt bằng Golf. Chỉ riêng việc đi lại một vòng sân Golf đã cải thiện các vấn đề xương khớp rất hiệu quả, giúp cơ bắp được co bóp, mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hạn chế quá trình lão hóa.
Golf còn là bộ môn yêu cầu rất cao về kĩ thuật, vì hầu hết các chuyển động đánh Golf đều là liệu pháp tuyệt vời cho cột sống, vai và cổ tay với những chuyển động uốn, cắt, xoay cơ thể. Nếu bạn là người không có nhiều thời gian để vận động thì những buổi chơi Golf vô cùng tốt vì tăng cường sự dẻo dai và giảm thiểu tối đa các vấn đề về xương khớp.

Dù lựa chọn hình thức tập luyện nào đi nữa thì bạn cần lưu ý tập thể dục đúng cách. Trước khi tập luyện, nên ăn nhẹ và uống đủ nước để tránh tình trạng kiệt sức. Bên cạnh đó, bạn cần xây dựng chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cũng như kết hợp chế độ nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức khỏe cho xương khớp nhé!


TÍNH CALORIES MỖI NGÀY

(Bạn đã biết lượng calories tối thiểu cần cho một ngày hoạt động chưa?. Hãy nhập thông tin vào các ô trên và tính ngay.)