Chế độ dinh dưỡng

NHỮNG DƯỠNG CHẤT CÓ TRONG SỮA TÁC DỤNG THẾ NÀO ĐỐI VỚI GYMER?Đối với những người tập thể hình từ trước đến nay, sữa luôn là một trong những thực phẩm rất cần thiết để bổ sung những dưỡng chất thiết yếu. Đặc biệt, sữa được xếp vào nhóm thực phẩm giàu protein lý tưởng cho việc xây dựng và phát triển cơ bắp dối với người tập thể hình.

Tuy nhiên nhiều người lại lo lắng và có góc nhìn sai về vai trò của chất béo có trong sữa, lo lắng lượng chất béo nàyy có thể ảnh hưởng đối với người tập thể hình trong việc nâng cao hiệu quả luyện tập. Hãy cùng Green Garden tìm hiểu giá trị dinh dưỡng có trong sữa nói chung và của chất béo nói riêng đối với người tập thể hình nhé!

I. Thành phần dinh dưỡng trong sữa không thể thiếu với Gymer

Sữa là thực phẩm lý tưởng giúp cơ bắp phát triển hiệu quả, trong sữa có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để người tập gym tăng chất lượng tập luyện.

1. Protein trong sữa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hàm lượng protein có trong sữa giúp cơ thể hấp thụ nhanh và hiệu quả hơn protein có nguồn gốc từ thịt. Tỷ lệ hấp thu protein trong sữa lên đến 95%, trong khi protein từ thịt chỉ từ 60 – 70%.
Do đó, bên cạnh ăn thịt, trứng thì bạn cần tăng cường và ưu tiên sữa cũng như các chế phẩm từ sữa để giúp cơ bắp phát triển hiệu quả hơn.

2. Canxi có trong sữa

Nhắc đến sữa phải nhớ đến hàm lượng canxi trong thực phẩm này giúp cho xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, canxi khi được cơ thể hấp thu sẽ giúp thúc đẩy làm tan mỡ thừa, tổng hợp và phát triển cơ bắp hiệu quả.

Đặc biệt, đối với người tập thể hình thì canxi rất cần thiết vì không chỉ giúp cung cấp năng lượng dồi dào mà còn đảm bảo cho xương và cơ bắp khỏe mạnh để cơ thể đáp ứng được nhu cầu tập các bài thể hình nặng.

3. Chất béo trong sữa tươi

Sữa tươi được lấy trực tiếp từ bò sữa có chứa khoảng 4% chất béo. Đây là loại chất béo phức tạp nhất trong các loại chất béo tự nhiên. Sữa tươi chứa gần 400 loại axít béo khác nhau và đa phần là chất béo bão hòa.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh rằng, chất béo có vai trò tham gia vào cấu trúc trong cơ thể. Giúp cung cấp dưỡng chất, năng lượng tới các tế bào từ đó tạo tiền đề cho cơ thể hấp thu, vận chuyển các vitamin tan trong dầu mỡ cũng như dự trữ năng lượng.

Tác dụng của chất béo đảm bảo mọi hoạt động của cơ thể diễn ra thuận lợi. Đặc biệt, với những vận động viên luyện tập thể hình, thể dục thể thao thì cung cấp chất béo là vô cùng cần thiết để cơ thể có đầy đủ năng lượng tập luyện.

II. Chất béo trong sữa có tốt cho người tập Gym hay không?

Sữa tươi phân loại theo chất béo gồm:

  • -    Sữa tươi nguyên chất: Hàm lượng chất béo cao nhất, lên đến 3,25%

  • -    Sữa ít béo: Hàm lượng chất béo chỉ 1%

  • -    Sữa tách béo: Hàm lượng chất béo chỉ khoảng 1,5%

Nhìn chung hàm lượng chất béo không ảnh hưởng quá nhiều đến việc luyện tập của Gymer. Bạn có thể chọn loại sữa phù hợp với nhu cầu của bản thân để giúp việc tập luyện hiệu quả.

Nhiều người lo lắng trong sữa có nhiều chất béo và calorie sẽ gây tăng cân, khiến việc tập luyện trở nên vô ích.
Đó là quan niệm không đúng, vì các chuyên gia dinh dưỡng cho biết uống sữa có nhiều chất béo như sữa nguyên chất sẽ không gây tăng cân, vì yếu tố tiên quyết giúp bạn có thân hình đáng mơ ước là kiểm soát cân nặng.

III. Người tập thể hình nên uống sữa khi nào để đạt hiệu quả?

Nhiều người còn khá băn khoăn trong việc uống sữa vào thời gian nào cho thích hợp cũng như lượng sữa cần nạp để tăng hiệu quả tập luyện?

Bạn có thể ăn nhẹ và uống sữa trước khi tập để cung cấp năng lượng, đảm bảo thể lực cho các bài tập. Lưu ý nên sử dụng sữa trước buổi tập ít nhất khoảng 1 tiếng để cơ thể không mất quá nhiều năng lượng tiêu hóa lactose trong sữa.
Bên cạnh đó, bạn có thể uống sữa sau khi tập để bù đắp lại lượng calorie đã tiêu hao và giúp phát triển cơ bắp vì đây là thời điểm hoàn hảo để cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Qua bài viết trên, bạn hẳn đã có những thông tin cụ thể về dưỡng chất trong sữa đối với người tập thể hình. Hãy uống sữa nhiều hơn để giúp cơ bắp phát triển và có vóc dáng hoàn hảo bạn nhé!


TÍNH CALORIES MỖI NGÀY

(Bạn đã biết lượng calories tối thiểu cần cho một ngày hoạt động chưa?. Hãy nhập thông tin vào các ô trên và tính ngay.)