Chế độ dinh dưỡng

THỰC PHẨM CÓ HẠI CHO TIM BẠN CẦN LƯU Ý TRÁNH XAĐể có một trái tim khỏe mạnh, tránh được những bệnh lý nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim… bên cạnh việc thường xuyên tập luyện thể thao đều đặn, chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt khoa học thì có những loại thực phẩm không tốt bạn cần tránh xa để không tạo nên gánh nặng cho tim.

Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn cần hạn chế xuống mức thấp nhất có thể để bảo vệ tim mạch khỏi những nguy cơ tiềm ẩn.

THỊT CHẾ BIẾN SẴN

Các loại thịt nguội và thịt ướp muối (như thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng…) chứa rất nhiều chất béo bão hòa và muối. Theo Hiện hội Tim mạch Mỹ, chỉ cần sáu lát mỏng thịt ướp muối đã vượt quá một nửa mức natri khuyến cáo cần sử dụng hàng ngày.
Theo TS. Laxmi Mehta, giám đốc Chương trình Sức khỏe tim mạch tại Trung tâm Y tế Đại học Wexner bang Ohio, Hoa kỳ cho biết, mọi người nên hạn chế ăn quá nhiều muối vì có thể ảnh hưởng đến tình trạng cao huyết áp.

THỨC ĂN NHANH

Trong thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo bão hòa từ động vật, carbohydrate… gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe trái tim.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm chiên sẵn trong cửa hàng thức ăn nhanh như khoai tây chiên, gà chiên… làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim. Vì thực phẩm chiên thường tạo ra một loại chất béo làm gia tăng cholesterol xấu khiến hệ thống mạch máu nguy hại.

KẸO

Theo Tạp chí Thuốc Quốc Tế, ngoài muối, chất béo thì đường cũng là nguyên nhân khiến cho tim mạch gặp nhiều vấn đề nguy hại.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc thêm đường vào chế độ ăn ngoài tăng nguy cơ béo phì, lượng cholesterol cao bất thường và bệnh tiểu đường, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim.

NƯỚC GIẢI KHÁT, SODA VÀ ĐỒ UỐNG CÓ ĐƯỜNG

Thành phần đường đơn chứa trong Soda, nước uống có đường, nước giải khát làm gia tăng phản ứng viêm và nồng độ đường huyết. Từ đó tạo nên huyết áp trong thành mạch và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim.
Bên cạnh đó, những thức uống chứa nhiều đường còn gia tăng nguy cơ béo phì, đái tháo đường… vì làm thay đổi hệ vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.

CÀ PHÊ

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, cà phê được xem là con dao “hai lưỡi” đối với sức khỏe của người bệnh tim. Vì nếu uống 1 lượng vừa phải cà phê mỗi ngày đem lại lợi ích cho tim mạch vì trong cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Nhưng nếu sử dụng quá nhiều cà phê trong một ngày, bạn có thể bị tình trạng nghiện nhẹ, cao huyết áp, tăng hoặc rối loạn nhịp tim, khiến hàm lượng cholesterol lên cao, gây hồi hộp, bồn chồn…

Người mắc các bệnh lý tim mạch hoặc có lối sống lành mạnh thì cần tránh những thực phẩm gây hại cho sức khỏe nhằm kiểm soát bệnh lý và đảm bảo cho tim không bị đe dọa bởi những bệnh lý nguy hiểm.


TÍNH CALORIES MỖI NGÀY

(Bạn đã biết lượng calories tối thiểu cần cho một ngày hoạt động chưa?. Hãy nhập thông tin vào các ô trên và tính ngay.)