Chế độ dinh dưỡng

Những lưu ý ăn uống đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch




Những người có một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng thường có hệ miễn dịch khỏe hơn và giảm các nguy cơ mắc bệnh mạn tính và bệnh nhiễm trùng.

Do đó, để có chế độ ăn uống lành mạnh cần ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm tươi, sống, cung cấp đủ lượng nước, ăn ít đường, chất béo và muối... để giúp mọi hoạt động của cơ thể trơn tru, nhất là trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

1. Ăn thực phẩm tươi sống

Bạn nên ăn thực phẩm tươi sống mỗi ngày như trái cây, rau xanh, nhóm thực phẩm họ đậu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám (lúa mì, yến mạch, gạo lứt…) hoặc những loại củ như khoai lang, sắn, khoai tây… và các thực phẩm giàu đạm như cá, tôm, thịt, trứng, sữa.




Với những buổi ăn nhẹ, nên chọn thêm rau xanh, trái cây tươi, những thức ăn ít béo, ít đường. Tránh nấu rau củ quá kỹ vì sẽ làm mất vitamin quan trọng.

2. Hạn chế dùng thực phẩm chế biến sẵn

Nếu không có thời gian mua thực phẩm tươi sống mỗi ngày, thì cũng nên hạn chế những thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn, thức ăn nhanh… vì những loại này thường có hàm lượng chất béo bão hòa, lượng đường và muối rất cao dễ ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.




Nên tránh uống nhiều nước ngọt vì dễ khiến bạn luôn có cảm giác không thấy no, tích tụ mỡ thừa, gây tác hại tiêu cực cho hệ thống tim mạch và có nguy cơ kháng insulin từ đó gây nên những bệnh lý cho sức khỏe.

3. Uống đủ nước

Việc cung cấp đủ nước rất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Nước giúp điều hòa thân nhiệt, vận chuyển dinh dưỡng khắp cơ thể và loại bỏ độc tố, tạo chất nhờn cho lớp sụn của khớp.




Cần uống 8 - 10 ly nước lọc hàng ngày. Bạn cũng có thể dùng những loại thức uống từ trái cây... nhưng cần tránh không uống quá nhiều đồ uống chứa caffein như trà, cà phê và nhiều đường như nước ngọt có gas, si rô...

4. Ăn vừa phải chất béo

Nên ăn thực phẩm có chất béo không bão hòa như cá, bơ, dầu olive… thay vì các loại chất béo bão hòa như thịt mỡ, phô mai, mỡ động vật. Nên ăn thịt gia cầm, cá, hải sản vì ít chất béo hơn thịt đỏ (thịt heo, thịt bò…)




Cần hạn chế tối đa các thực phẩm công nghiệp, thức ăn nhanh như hamburger, khoai tây  chiên, pizza, bánh nướng, bơ thực vật, bánh quy...

Ngoài việc ăn uống đảm bảo đầy đủ dưỡng chất giúp bạn khỏe mạnh, tránh được nhiều bệnh tật trong đó có bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Ngoài ra, bạn cần hạn chế tiếp xúc bề mặt bẩn rồi sờ tay lên mặt, tiếp xúc gần quá nhiều người khi mua thực phẩm… để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch covid – 19.


TÍNH CALORIES MỖI NGÀY

(Bạn đã biết lượng calories tối thiểu cần cho một ngày hoạt động chưa?. Hãy nhập thông tin vào các ô trên và tính ngay.)