Chế độ dinh dưỡng

Cách lựa chọn thực phẩm giúp an toàn sức khỏe mùa dịch covid – 19Trong mùa dịch như hiện nay, việc lựa chọn nguồn thực phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và người thân. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm phải thật sự cẩn thận vì đây có thể là nguồn gây bệnh vì thức ăn qua nhiều khâu sản xuất, vận chuyển, chế biến…

Vì thế, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm góp vai trò rất lớn trong việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm.

CHỌN RAU QUẢ TƯƠI

Rau củ quả là nhóm thực phẩm giàu chất xơ cũng như khoáng chất như đồng, sắt, kẽm, magie, các vitamin… thiết yếu cho hoạt động của cơ thể.
Khi chọn rau quả tươi nên chọn loại còn lành lặn, nguyên vẹn, không dập nát, úa héo; tránh các loại có màu sắc bất thường, hoặc kích thước to mà cân nặng nhẹ, có mùi hắc vì có thể là dùng chất kích thích sinh trưởng. Nên lưu ý đến những loại rau củ có màu tươi ngon nhưng cuốn bị nhũn, vài phần nơi thân có màu bất thường.

CÁCH CHỌN TRỨNG

Nên chọn trứng có màu sắc tươi, hồng và trong, vỏ trứng trắng sạch và còn nguyên không nứt vỡ hoặc có màu xám đục.
Bạn có thể cho trứng vào nước muối, nếu trứng chìm là trứng tươi, nếu trứng nổi là trứng hỏng.

DẤU HIỆU CÁ TƯƠI

Cá là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều acid béo, đạm và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Cá không gây tích mỡ trong máu, không béo phì và các vấn đề về sức khỏe.
Khi mua cá, nên chọn cá trắng tươi, không bong tróc da và các dấu hiệu bất thường, mang cá khép chặt và còn màu hồng tươi thay vì tím đậm. Nên chọn mắt cá to, sáng trong và còn lồi ra ngoài, cá không có mùi hôi hoặc ươn.

LƯU Ý KHI MUA THỊT

Thịt cung cấp nhiều lượng đạm và chất béo để duy trì năng lượng hoạt động cho cơ thể gấp 3 lần so với tinh bột. Vì thế nếu ăn đủ lượng thịt giúp bạn khỏe hơn, lao động chất lượng hơn.
Nếu thịt còn tươi mới thì nên chọn thịt còn ấm, không hôi và không có mùi lạ, không có lớp màng bao phủ. Dùng ngón tay ấn vào thịt để kiểm tra độ đàn hồi và không chảy nước là thịt mới. Nếu thịt ôi là thịt có dấu hiệu vón cục, có mùi hôi thì nên tránh không mua.

THỰC PHẨM ĐÓNG GÓI

Khi mua các loại thực phẩm đóng gói cần phải có nhãn mác nguyên vẹn, có đầy đủ thông tin về sản phẩm như tên sản phẩm, nhà sản xuất, số lô sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách dùng, hướng dẫn bảo quản cũng như thành phần sản phẩm.
Nên chọn sản phẩm còn hạn dùng, lưu ý thành phần sản phẩm xem có dị ứng với bản thân không. Đối với thực phẩm đông lạnh như thịt, hải sản, sữa và sản phẩm từ sữa khi mua về cần bảo quản trong tủ lạnh.

Cần lưu ý đến những cách chọn thực phẩm như kể trên để bữa ăn vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tránh các nguồn gây bệnh cho sức khỏe của cả nhà.


TÍNH CALORIES MỖI NGÀY

(Bạn đã biết lượng calories tối thiểu cần cho một ngày hoạt động chưa?. Hãy nhập thông tin vào các ô trên và tính ngay.)