Cẩm nang tập Yoga

NHỮNG ĐỘNG TÁC YOGA GIÚP THƯ GIÃN TINH THẦN SAU MỘT NGÀY DÀISau một ngày dài với áp lực công việc, căng thẳng của cuộc sống… sẽ làm bạn mệt mỏi, lo âu và cáu giận. Lúc này, hãy thực hiện các tư thế yoga giúp thư giãn cơ bắp và bình tĩnh hơn, duy trì tâm lý tích cực để nạp lại năng lượng, tạo động lực cho bạn giải quyết công việc để có năng suất và hiệu quả.

Bộ môn Yoga tuy không hoàn toàn thay thế các phương pháp chữa trị tâm lý nhưng sẽ góp phần giúp bạn giảm stress, làm dịu tinh thần, thư giãn đầu óc và yêu bản thân hơn. Hãy dành ra khoảng 5 phút mỗi ngày để thực hiện các tư thế yoga giúp giảm stress sau đây nhé:

TƯ THẾ ĐỨA TRẺ (CHILD POSE)

Tư thế đứa trẻ này là động tác cơ bản của bộ môn Yoga, giúp bạn thấy nhẹ nhàng và thư thái. Từ đó giảm Stress hiệu quả.
Thực hiện:

- Quỳ trên thảm yoga, đầu gối và lòng bàn tay chạm vào mặt thảm. Đầu gối sát nhau hoặc tạo thành hình chữ V. Áp mu bàn chân sát mặt thảm, hít nhẹ vào.

- Thở từ từ ra sau đó hạ dần cho phần mông chạm vào gót chân; hai tay giơ cao, gập người và vươn tay về phía trước.

- Tay và lưng duỗi thẳng, thả lỏng đầu, cổ và vai. Giữ cho đầu óc thoải mái khi tập luyện.

TƯ THẾ ĐỨNG GẬP NGƯỜI (FORWARD BEND POSE)

Tư thế đứng gập người về phía trước rất tiện lợi vì bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu mà không cần dùng đến thảm Yoga. Động tác này giúp kích thích thần kinh, tăng lưu thông máu lên não và chữa chứng mất ngủ, giảm căng thẳng hiệu quả.
Thực hiện:

- Đầu tiên là đứng thẳng, hai chân rộng bằng hông.

- Kéo giãn cột sống và từ từ gập người xuống đất; tay thả lỏng tự nhiên hoặc ôm lấy mắt cá chân.

- Nhắm mắt, hít thở sâu và nhẹ nhàng nhằm loại bỏ mọi suy nghĩ trong đầu. Bạn có thể giữ tư thế này trong bao lâu tùy thích.

TƯ THẾ NGỒI GẬP NGƯỜI (SEATED FORWARD BEND POSE)

Tư thế Yoga này hỗ trợ làm dịu những cơn đau đầu do căng thẳng, giúp giảm áp lực, lo lắng và hỗ trợ cho người đang điều trị trầm cảm nhẹ. Tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn thoải mái, hỗ trợ điều trị chứng cao huyết áp và tình trạng mất ngủ.
Thực hiện:

- Ngồi thẳng lưng và thẳng hai chân trên thảm, hai chân đặt sát vào nhau.

- Hít vào và đưa cánh tay lên đầu, dùng khớp hông gập thân trên sao cho phần bụng và ngực áp lên chân. Ngón tay trỏ và giữa chạm vào ngón chân của hai bàn chân.

- Mỗi lần thở ra thì gập sâu một chút. Giữ tư thế này từ 30 giây – 1 phút.

TƯ THẾ CÁNH CUNG (BOW POSE)

Tập luyện tư thế cánh cung sẽ hỗ trợ bạn giảm lo âu, căng thẳng và điều trị tâm trí rất tốt. Ngoài ra, tư thế này còn tăng tuần hoàn máu lên não, giúp tăng sự tập trung, giảm mỡ, giảm đường huyết trong máu ở người tiểu đường và điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ.
Thực hiện:

- Nằm sấp trên thảm, hai tay duỗi theo cơ thể, sau đó từ từ gập 2 đầu gối để lòng bàn chân hướng lên trên.

- Đưa hai tay về phía sau và nắm lấy cổ chân để nâng chân lên cao và hít vào, sau đó nâng ngực lên khỏi mặt đất.

- Giữ tư thế này ổn định trong khoảng 30 giây và chú ý hít thở sâu để thư giãn. Lúc này toàn bộ cơ thể của bạn sẽ được uốn cong trông như cây cung rất đẹp mắt.

Các tư thế yoga kể trên rất dễ thực hiện, có thể giúp bạn thả lỏng cơ thể, cải thiện tâm trạng và thư giãn sau lịch trình bận rộn mỗi ngày. Với những bài tập yoga giảm stress này, bạn có thể duy trì tâm lý thoải mái và nạp lại năng lượng để giải quyết công việc hiệu quả hơn.


TÍNH CALORIES MỖI NGÀY

(Bạn đã biết lượng calories tối thiểu cần cho một ngày hoạt động chưa?. Hãy nhập thông tin vào các ô trên và tính ngay.)