Chế độ dinh dưỡng

Uống kháng sinh ngừa dịch liệu có thật sự tốt cho sức khỏe?




Việc dùng thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại để chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng kháng sinh trong việc ngừa bệnh hoặc kháng dịch Covid – 19 khiến cơ thể có dấu hiệu kháng thuốc và nhiều tác dụng phụ khác.

Thay vì dùng thuốc kháng sinh, bạn nên ăn nhiều thực phẩm có dinh dưỡng cao để tăng sức đề kháng. Vậy cần ăn thêm gì để ngừa dịch hiệu quả?

Tác hại khi lạm dụng kháng sinh


Kháng sinh ngày nay đang dần trở thành phổ biến và sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều người lại lạm dụng kháng sinh để ngừa bệnh khiến cơ thể gặp nhiều tác hại:


tac-hai-cua-khang-sinh


- Tiêu diệt vi khuẩn có lợi: Mặt trái của việc dùng thuốc kháng sinh là tiêu diệt cả vi khuẩn xấu và tốt. Điều này khiến cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột “biến mất”, làm mất cân bằng tính tự nhiên trong cơ thể. Từ đó dễ phát sinh nhiều bệnh và làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh.

- Tăng nguy cơ bệnh đường ruột: Lạm dụng kháng sinh lâu ngày gây ảnh hưởng hệ miễn dịch và dẫn đến rối loạn tự miễn, tức là hệ miễn dịch tấn công lại chính cơ thể. Chính nguyên nhân này gây bệnh đường ruột và bệnh tiêu chảy phân mỡ...

- Dễ hen suyễn, dị ứng: Việc sử dụng kháng sinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, bệnh viêm mũi màng và eczema.

- Gây hại cho gan: Thuốc kháng sinh dễ gây tổn hại gan, khiến chức năng đào thải độc tố của gan suy giảm.

- Tăng cân: Việc uống kháng sinh dễ khiến bạn bị tăng cân không kiểm soát.

Thực phẩm nên ăn để tăng sức đề kháng

Dinh dưỡng rất quan trọng với hệ thống miễn dịch. Nên việc ăn uống đủ chất giúp cơ thể khỏe mạnh nhằm chống chọi lại với đại dịch Covid - 19. Hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày bằng những loại thực phẩm tăng khả năng miễn dịch hiệu quả và an toàn thay vì dùng kháng sinh.


1. Sữa chua

Sữa chua có rất nhiều vi khuẩn có lợi thay vì dùng thuốc kháng sinh. Sữa chua được hình thành thông qua quá trình lên men vi khuẩn probiotic và nhiều loại vi khuẩn lành mạnh.


sua-chua

Ăn nhiều sữa chua giúp khôi phục hệ thống vi khuẩn có lợi bên trong đường ruột. Vì vậy, hãy bổ sung một hũ sữa chua hàng ngày để cải thiện sức khỏe đường ruột cũng như tăng sức đề kháng.

2. Tỏi

Tỏi là thực phẩm chứa hoạt chất carbonhydrat không tiêu hóa, điều này giúp vi khuẩn probiotic phát triển và sinh sôi trong đường tiêu hóa.


toi

Nên ăn khoảng 3 tép tỏi mỗi ngày để giúp tăng đề kháng và có lợi cho việc tiêu hóa.

3. Trái cây họ cam

Những trái cây họ cam như cam, quýt, bưởi, chanh, tắc… cung cấp rất nhiều vitamin C.


trai-cay-ho-cam

Đây là chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả vì chất này giúp sản sinh bạch cầu trong máu – tế bào sản xuất kháng thể và loại bỏ vi khuẩn có hại xâm nhập cơ thể.

4. Thực phẩm giàu chất xơ

Việc cung cấp chất xơ cho cơ thể giúp phát triển hệ thống vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Điều này giúp tăng đề kháng cho cơ thể và chống được các tác nhân gây hại cho sức khỏe.


thuc-pham-giau-chat-xo

Nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, đậu Hà Lan, chuối, bông cải xanh, bắp, bơ, gạo lức, đậu nành, yến mạch... để tăng sức đề kháng một cách tự nhiên.

Hãy hạn chế kháng sinh và tăng cường thực phẩm có lợi cho sức khỏe, giúp tăng sức đề kháng tự nhiên mà không ảnh hưởng đến hệ thống vi khuẩn có lợi trong cơ thể.


TÍNH CALORIES MỖI NGÀY

(Bạn đã biết lượng calories tối thiểu cần cho một ngày hoạt động chưa?. Hãy nhập thông tin vào các ô trên và tính ngay.)