Cẩm nang tập GYM

NHỮNG TÁC DỤNG KHÔNG NGỜ CỦA VIỆC ĐẠP XE TẠI CHỖĐạp xe là một bài tập hữu ích được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyến khích thực hiện. Thế nhưng, nếu bạn ngại ra đường hoặc không có đủ thời gian cho một chuyến đạp xe ngắm cảnh thì hãy cân nhắc đạp xe tại chỗ nhé.

Những bài tập đạp xe trong nhà giúp giảm cân, cải thiện sức bền và tăng sức mạnh của bản thân. Bên cạnh đó, việc đạp xe tại chỗ còn giúp bạn đạt được những ích lợi sau:

1. Tăng cường sản sinh hormone hạnh phúc

Bạn có nhớ cái cảm giác tuyệt vời khi bạn tài khoản ngân hàng báo có lương về không? Cảm giác hạnh phúc, ấm áp, cho rằng mình thật giàu có (dù có thể chỉ một vài ngày ngắn ngủi) là do cơ thể bạn giải phóng endorphin trong máu và giúp bạn cảm thấy mọi thứ thật tốt đẹp.
Điều đó cũng giống như việc đạp xe tại chỗ. Khi cơ thể vận động, chất endorphin được tiết ra, kích thích cảm giác tích cực trong cơ thể bạn. Cảm giác này có thể “gây nghiện” và khiến bạn muốn tập luyện thường xuyên. Đây cũng là lý do mà khi tập thể dục thể thao nhiều sẽ giúp chúng ta tránh được căn bệnh trầm cảm và tình trạng tinh thần tiêu cực khác.

2. Giảm thiểu chấn thương

Đạp xe tại chỗ là bài tập phù hợp khi bạn đang hồi phục sau chấn thương, phẫu thuật hoặc chỉ đơn giản là bạn cần tập nhẹ nhàng hơn so với mọi ngày. Đạp xe tại chỗ sẽ giảm thiểu áp lực cho hông, đầu gối, khớp gối, mắt cá chân so với các bài tập như chạy bộ.

Các chế độ điều chỉnh trên xe đạp được thiết kế riêng để phù hợp với khả năng và mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Điều này hạn chế các chấn thương khi bạn tập luyện quá sức gây hậu quả đáng tiếc.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Đạp xe tại chỗ là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tim mạch. Hình thức tập luyện này tương tự như tập cardio khác như chạy bộ, bơi lội,… giúp thúc đẩy tim đập nhanh hơn, tuần hoàn máu tốt hơn. Thế nhưng, so với các hình thức tập luyện khác thì đạp xe tại chỗ lại không gây nhiều áp lực lên các khớp gối.
Một nghiên cứu vào năm 2017 thực hiện với các nữ sinh trung học cho thấy, khi đạp xe tại chỗ còn giúp cải thiện thể lực tốt hơn so với việc đạp xe ngoài trời vì bạn sẽ tập trung nhiều cho bài tập thay vì ngắm nhìn phong cảnh, hạn chế vì giao thông, thời tiết,...

4. Đốt năng lượng dư thừa giúp giảm cân

Theo Harvard Health, một giờ đạp xe tại chỗ giúp bạn đốt cháy khoảng 420-622 calorie. Trong khi tập yoga giúp bạn đốt cháy từ 240–356 calorie. Việc so sánh này cho thấy lợi ích của đạp xe tại chỗ sẽ đốt cháy năng lượng rất tốt.

Một nghiên cứu năm 2018 đã chỉ ra rằng, chỉ cần đạp xe trong nhà đã đủ gia tăng sức bền, sức mạnh và hỗ trợ bạn giảm cân rất hiệu quả. Khi bạn kết hợp việc tập luyện đạp xe tại chỗ cùng với chế độ ăn giàu carbohydrate và protein sẽ giúp giảm cân nhanh hơn và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể.

5. Tăng cường cơ bắp ở chân

Một trong những tác dụng dễ nhìn thấy nhất của đạp xe tại chỗ là giúp bạn xây dựng cơ bắp ở chân hiệu quả. Bên cạnh đó, khi đạp xe thì phần thân trên cơ thể bắt buộc phải đồng nhịp với phần thân dưới. Việc chuyển động khi đạp xe sẽ tác động vào phần cơ lõi và các cơ dọc hai bên sườn.
Chắc bạn cũng biết tầm quan trọng của cơ lõi là giúp cơ thể đứng thẳng. Và việc đạp xe thường xuyên sẽ cho bạn thấy rõ rằng mình đã nhanh nhẹn và linh hoạt lên như thế nào.

6. Giúp sức khỏe tinh thần cải thiện đáng kể

Đạp xe tại chỗ giúp bạn cải thiện hiệu quả sức khỏe tinh thần của mình. Bạn sẽ có niềm tin, động lực và sự kiên định khi thực hiện bài tập. Bên cạnh đó là sự kỷ luật và tự giác cho mỗi buổi tập sẽ được rèn luyện hiêu quả.
Sức mạnh tinh thần sẽ là hành trang quý báu, giúp bạn vui vẻ và yêu đời, tránh xa được những muộn phiền, khó khăn và căng thẳng trong cuộc sống.

Bạn là người thích đạp xe ngoài trời hay đạp tại chỗ trong nhà? Bạn thích đạp xe một mình hay đồng hành với những người bạn trên cung đường tuyệt vời? Hãy thử hết tất cả và lựa chọn phương pháp mình yêu thích và thấy phù hợp cho bản thân nhé!


>>> Tìm hiểu thêm: ĐẠP XE THƯỜNG XUYÊN CÓ GIẢM MỠ BỤNG KHÔNG?


TÍNH CALORIES MỖI NGÀY

(Bạn đã biết lượng calories tối thiểu cần cho một ngày hoạt động chưa?. Hãy nhập thông tin vào các ô trên và tính ngay.)