Cẩm nang tập GYM

SAI LẦM DỄ MẮC PHẢI KHI DÙNG MÁY TẬP TẠ ÍT AI BIẾTMột loại thiết bị luyện tập có khả năng dùng sai cách rất cao chính là máy tập tạ. Khi sử dụng không đúng kỹ thuật, không chỉ khiến việc luyện tập của bạn thiếu hiệu quả mà còn gây chấn thương ngoài ý muốn.

Người tập có thể bị chấn thương khi dùng máy tập tạ nếu không lưu ý những sai lầm cơ bản. Vì thế, bạn cần tự trang bị kiến thức cho bản thân để hạn chế rủi ro nhiều nhất có thể nhé.

1. Dành quá nhiều thời gian cho máy tập tạ

Máy tập chính là sự lựa chọn tốt để thực hiện các bài tập phức tạp, nhất là bài tập Squat khi không có huấn luyện viên. Tuy nhiên, nhiều người mới tập sẽ phí thời gian khi sử dụng máy tập vì thường họ sẽ không có lực đủ mạnh để thực hiện những bài tập đơn lẻ.
Green Garden khuyên bạn hãy thực hiện các bài tập tác động lên nhiều nhóm cơ hơn là bài tập đơn lẻ.Bạn nên chọn những máy tập tạ vận động nhiều khớp như máy leg sled (cả hông và đầu gối đều vận động) và kéo xô (khuỷu tay và vai) vì vừa giúp đốt cháy mỡ, lại hỗ trợ nâng cao bài tập.


2. Máy tập không phù hợp với cơ thể bạn

Về lý thuyết, máy tập tạ sẽ phù hợp với tất cả kích thước và thể lực cơ thể của người tập. Tuy nhiên, trong thực tế thì điều này không thực sự đúng.

Dù có thể điều chỉnh một số phần nhất định trên máy nhưng cơ thể chúng ta đều có cấu tạo khác nhau nên khi đặt cùng một trọng lượng như vậy, người tập rất dễ bị chấn thương nếu thể lực không đủ.


3. Tạo áp lực quá mức cho khớp

Nhiều người thích dùng các loại máy tác dụng lên một cơ như máy duỗi chân (leg extension), vì nó giúp vận động cơ và đốt mỡ thừa hiệu quả, khiến họ có cảm giác tập luyện rất chăm chỉ và đốt cháy nhiều mỡ thừa.
Tuy nhiên, máy tập một nhóm cơ này có khả năng gây áp lực lên các khớp và dẫn đến chấn thương. Nếu muốn nhắm tới các cơ cụ thể, bạn cần bỏ qua máy tập và thực hiện những bài tập đơn lẻ với tạ tay hoặc tập không nhé.


4. Xác định sai kích cỡ máy tập

Nếu như máy tập quá to hoặc quá nhỏ, bạn sẽ không tối ưu được sự phát triển của cơ bắp. Người tập thường sẽ buộc phải cố gắng tiếp cận để hoàn thành bài tập. Điều này vô tình gây áp lực không cần thiết lên các khớp.

Sự trở ngại khi chuyển đổi giữa các động tác khi dùng máy tập không đúng kích thước sẽ tạo nên sự chuyển động sai khiến hiệu quả tập bị giảm sút, thậm chí là bằng không.

5. Chỉ sử dụng máy di chuyển theo một hướng

Cơ thể con người có thể di chuyển 360°. Thế nhưng, hầu hết máy tập tạ chỉ di chuyển từ trước ra sau hoặc lên và xuống khiến cơ bắp và thể lực hạn chế phát triển.

Cơ thể của chúng ta luôn cần sự ổn định để chống lại lực hấp dẫn. Để đảm bảo hiệu quả tập luyện, bạn nên thử sử dụng những máy tập tạ có dây cáp cho phép bạn thực hiện bài tập với các góc đa dạng (kéo, đẩy,…) và các cách khác nhau (xoắn, đẩy, kéo và ấn).

6. Nghỉ ngơi ngay tại máy tập

Nhiều người nghỉ giữa các set ngay trên máy tập tạ đang sử dụng. Đây là điều hoàn toàn không được khuyến khích. Thay vào đó, bạn có thể phục hồi năng lượng bằng những bài tập giãn cơ.
7. Không sử dụng máy tập tạ như công cụ luyện tập

Vai trò chính của máy tập tạ là giúp bạn làm quen với các kiểu di chuyển. Đừng nghĩ về chúng như một kế hoạch dài hạn để phát triển thể lực.

Nếu mới bắt đầu tập gym, hãy tập trung 1 – 2 tuần đầu sử dụng máy tập tạ để học hỏi. Đến tuần thứ 3, khi đã quen với những động tác thì người tập nên chuyển sang thực hiện bài tập bodyweight nhé.

Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về những sai lầm khi sử dụng máy tập tạ. Để biết thêm về những kiến thức thể hình, hãy liên hệ với Green Garden để được cung cấp về thông tin sức khỏe, dinh dưỡng và luyện tập nhé.


TÍNH CALORIES MỖI NGÀY

(Bạn đã biết lượng calories tối thiểu cần cho một ngày hoạt động chưa?. Hãy nhập thông tin vào các ô trên và tính ngay.)