Cẩm nang tập GYM

BẬT MÍ BÍ KÍP THẦN THÁNH ĐÁNH BAY ÁP LỰC TẬP GYM TRONG TÍCH TẮCKhi tập gym, có một số người bị áp lực “vô hình” như thiếu kiến thức, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, các bài tập, thành quả,… gây đau đầu khiến họ dễ từ bỏ việc tập luyện. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có khả năng khắc phục những lo lắng này một cách hiệu quả và triệt để.

Bạn cảm thấy căng thẳng, chán nản trong hoặc sau khi tập luyện thì hãy bỏ ra vài phút để cùng khám phá “bí mật” làm giảm áp lực, tăng hứng khởi với bộ môn gym của Green Garden nhé.

1. Khởi động nhẹ nhàng

Một nghiên cứu vào năm 2016 chỉ ra rằng, nếu bạn chuyển từ lối sống thụ động sang năng động sẽ có lợi ích giúp kéo dài tuổi thọ. Do đó, bạn cần ý thức được tình hình sức khỏe của mình ngay từ bây giờ và bắt đầu tập luyện để cải thiện vóc dáng, thể lực cũng như giúp việc tập gym không còn áp lực lấn át bạn.
Để dần thay đổi, bạn không cần phải ép bản thân tập luyện quá sức với cường độ cao mà nên để cơ thể dần thích ứng với những động tác nhẹ, đơn giản. Và bạn nên cố gắng duy trì bài tập ở mức độ thường xuyên, ít nhất 3 buổi một tuần.

2. Có cách nhìn đúng về cường độ tập

Một số người khi tập gym thường có quan niệm rằng phải mệt mỏi rã rời sau mỗi buổi tập mới đạt được hiệu quả. Điều này lại vô tình tạo nên áp lực lên tinh thần của bạn.

Với mục đích khác nhau, bạn sẽ có rất nhiều chế độ tập luyện và thời điểm sao cho đạt được mục đích tối ưu nhất. Ví dụ, khi tập để giảm cân, người tập chỉ cần duy trì nhịp tim xấp xỉ 70% so với nhịp tim tối đa, vừa giúp bạn không cảm thấy mệt nhừ mà còn đạt được mục tiêu là đốt mỡ.
Hãy từ bỏ quan niệm “phải tập đến lúc mệt nhoài”. Bạn vẫn còn cuộc sống cá nhân ngoài phòng gym, đừng vắt kiệt sức mình mỗi ngày. Bạn cũng có thể vận động nhiều hơn trong sinh hoạt, công việc hàng ngày để đốt calorie chứ không nhất định phải tới phòng gym mới vận động.

3. Đổ mồ hôi là rất tốt, nhưng đó không phải là tất cả

Khi tập luyện, thân nhiệt tăng khiến bạn đổ nhiều mồ hôi, giúp các khớp và cơ mềm ra, tăng độ linh hoạt và giúp việc vận động trơn tru hơn. Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy hài lòng và thoải mái hơn vì việc tập luyện có nhiều hiệu quả.

Tuy nhiên, việc đồ mồ hôi không đánh giá toàn bộ quá trình tập luyện của bạn. Có một số bộ môn như Yoga khi tập luyện sẽ ít (hoặc không) ra mồ hôi nhưng vẫn giúp bạn đạt được hiệu quả mong muốn.

4. Hãy để hơi thở của bạn dẫn lối

Nếu bạn không chắc cường độ tập luyện của mình có đang hợp lý hay chưa, hãy để nhịp thở dẫn lối.
Sau khi tập được 10 – 15 phút, hơi thở của bạn vẫn duy trì đều đặn nhưng không nói chuyện một cách bình thường mà theo kiểu ngắt quãng, không thể nói được một câu dài. Nếu sau 20 phút tập, bạn vẫn chưa rơi miếng mồ hôi nào thì hãy “tăng tốc” lên nhé!

Nếu hơi thở của bạn không đều, ngắt quãng, khó hoặc không thể nói chuyện dù chỉ là những từ đơn, đó là bạn đang tập đang quá sức. Lúc này, hãy từ từ giảm cường độ luyện tập xuống nhé.

5. Đa dạng hóa bài tập

Nếu trong kế hoạch tập luyện của bạn tuần nào cũng tương tự về thời lượng và thời điểm thì hãy nghĩ tới việc đa dạng hóa bài tập để tránh mất đi cảm hứng luyện tập.
Mục đích của việc tập Gym chính là làm cho cơ thể cảm thấy “bất ngờ”, do đó bạn cần chỉnh chương trình tập luyện mỗi tuần một lần để cơ thể thích nghi liên tục để tạo nên cảm hứng và đam mê tập luyện.

Các biện pháp trên không chỉ có tác dụng về hiệu quả chuyên môn mà còn có hiệu quả về mặt tinh thần đối với người tập Gym. Khi việc tập luyện trở nên thú vị thì việc đến phòng tập và tạo ra động lực mỗi ngày sẽ một trong những “sở thích” của bạn đấy.


TÍNH CALORIES MỖI NGÀY

(Bạn đã biết lượng calories tối thiểu cần cho một ngày hoạt động chưa?. Hãy nhập thông tin vào các ô trên và tính ngay.)