Cẩm nang tập GYM

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG MÁY CHẠY BỘViệc lưu ý khi dùng máy chạy bộ sẽ giúp luyện tập đúng cách, rèn luyện tốt và nâng cao sức khỏe hiệu quả. Sử dụng máy chạy bộ thường xuyên sẽ cho bạn cơ thể khỏe khoắn, dẻo dai và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Để máy chạy bộ phát huy tác dụng, đạt hiệu quả đúng với mục đích sử dụng và giúp duy trì vóc dáng… thì bạn cần nắm rõ những lưu ý sau:

I. LƯU Ý TRƯỚC KHI DÙNG MÁY CHẠY BỘ

Trước khi chạy bộ sẽ có một số lưu ý giúp bạn tránh những chấn thương gây nguy hiểm cho sức khỏe như:

- Kiểm tra nguồn điện: Bạn hãy chắc chắn rằng máy được cắm điện cẩn thận và bật máy test thử 1-2 phút trước khi chính thức dùng máy tập luyện.

- Lên kế hoạch tập luyện phù hợp: Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần tham khảo ý kiến của HLV cá nhân hoặc bác sĩ (nếu có vấn đề về sức khỏe) nhằm tập luyện an toàn và tránh gây chấn thương nghiêm trọng cho bản thân.

- Trang phục thoải mái: Khi dùng máy chạy bộ, bạn nên chọn cho mình trang phục thấm hút mồ hôi, không quá ôm bó nhưng cũng tránh quá rườm rà nhiều chi tiết gây ảnh hưởng đến buổi tập luyện. Bạn cũng nên lựa chọn giày thể thao chuyên dụng, vừa chân, thấm hút mồ hôi…
- Không ăn quá no: Trước khi chạy bộ, bạn nên ăn nhẹ trước buổi tập 30 phút để đảm bảo đủ năng lượng cho quá trình chạy bộ. Tránh ăn quá no gây tức bụng, khó chịu, thậm chí là nôn.

- Khởi động trước khi dùng máy chạy bộ: Việc khởi động giúp làm nóng “đánh thức” cơ bắp để tránh gây chấn thương cho bạn trong quá trình tập luyện.

II. LƯU Ý TRONG KHI DÙNG MÁY CHẠY BỘ

Việc chạy bộ trên máy cũng không khác về năng suất và hiệu quả như chạy bộ ngoài trời. Nhưng bạn cần lưu ý hơn về chuyển động của băng tải nhằm giúp việc chạy bộ có thể thoải mái nhất:

- Làm nóng và hạ nhiệt cơ thể: Trước khi tiến vào chạy bộ, bạn nên đi bộ trên máy vài phút để cơ thể nóng lên, giúp cơ bắp quen với cường độ trước khi tiến hành chạy bộ. Ngoài ra, cuối buổi tập bạn nên đi bộ chậm lại nhằm giúp nhịp tim, nhiệt độ hạ dần xuống để cơ thể thêm dẻo dai và tăng hiệu quả tập luyện.

- Chọn tính năng phù hợp: Trên máy chạy bộ hiện nay có thiết lập nhiều chế độ phù hợp với người tập luyện như giảm mỡ, đốt calories, nâng độ dốc, tăng tốc độ… nên tùy vào mục đích mà bạn chọn cho mình tính năng thích hợp nhất.

- Hít thở đúng cách: Khi dùng máy chạy bộ thì việc hít thở đúng cách cũng là yếu tố quan trọng vì giúp tăng sức bền và việc tập luyện đạt hiệu quả cao. Bạn nên hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng để gió không lùa vào họng và phổi khiến bạn mất sức nhanh.
- Nắm rõ nhịp tim: Khi chạy bộ, bạn có thể nắm thanh đo nhịp tim trên máy để điều chỉnh độ dốc, tốc độ máy… nhằm giúp việc đốt mỡ hiệu quả mà không gây đau nhức cơ bắp hoặc gặp chấn thương nghiêm trọng. Nhịp tim đốt mỡ thừa = (220 – độ tuổi người tập) x 0.7

- Không nhìn xuống chân: Việc nhìn xuống chân khi dùng máy chạy bộ là sai lầm mà ai cũng mắc phải. Việc này khiến cổ bạn bị căng, mỏi và dễ gây mất thăng bằng, ảnh hưởng tới cột sống, hông và đầu gối khiến việc tập luyện kém hiệu quả.

- Giữ tay cầm của máy chạy bộ: Nhiều người có thói quen đặt tay trên tay cầm của máy chạy bộ vì nghĩ rằng đây là điểm tựa an toàn. Tuy nhiên, việc ỷ vào tay vịn dễ khiến bạn làm sai tư thế và giảm hiệu quả tập luyện.

III. LƯU Ý SAU KHI DÙNG MÁY CHẠY BỘ

Sau khi tập luyện trên máy chạy bộ thì đây là khoảng thời gian để cơ thể hồi phục và quan trọng không kém quá trình tập luyện. Đây là giai đoạn quan trọng để cơ bắp được xây dựng tốt, giảm mỡ tăng cơ...

- Cần cung cấp tối thiểu 500ml nước khoáng sau khi tập luyện để giúp cơ bắp bớt mệt mỏi.
- Đứng hoặc đi lại khoảng 1 phút, sau đó bạn có thể ngồi nghỉ ngơi. Tuyệt đối không nằm ngay để tránh choáng váng, xây xẩm và có thể ngất xỉu (với những người có tiền sử bệnh đường huyết).

- Sau khi nghỉ ngơi, có thể kết hợp các bài tập khác như tập tạ, đạp xe, gập bụng…

- Nên nạp năng lượng cho cơ thể bằng bữa ăn đầy dinh dưỡng (cách buổi tập ít nhất 30 phút) như giàu đạm, giàu chất xơ và nên hạn chế tinh bột trong bữa ăn.

- Sau một tháng, nên đo lường kết quả để đánh giá chương trình tập luyện.

Trên đây là những lưu ý khi dùng máy chạy bộ để bạn biết cách sử dụng thiết bị này sao cho thật an toàn. Bên cạnh đó, bạn cần có chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất.

Chúc bạn thành công!


TÍNH CALORIES MỖI NGÀY

(Bạn đã biết lượng calories tối thiểu cần cho một ngày hoạt động chưa?. Hãy nhập thông tin vào các ô trên và tính ngay.)