Cẩm nang Golf

NHỮNG TRANG BỊ CẦN THIẾT KHI CHƠI GOLFCho dù là bạn muốn chơi môn thể thao nào thì ngoài việc biết về cách thức, quy định thì các vật dụng cần thiết để chơi bộ môn đó cũng cần được trang bị đầy đủ.


Với bộ môn thể thao “quý tộc” và khá kén người chơi như Golf thì bạn lại càng phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi bước ra sân. Green Garden xin giới thiệu những vật dụng cơ bản mà một Golfer cần có qua bài viết sau:

BỘ GẬY CHƠI GOLF

Với một người chơi Golf chuyên nghiệp, thì dụng cụ đầu tiên cần trang bị và quan trọng nhất chính là gậy. Một bộ gậy Golf đúng tiêu chuẩn có số lượng tối đa là 14 cây.
Còn với những Golfer mới bắt đầu thì nên chuẩn bị một số gậy cơ bản như: Gậy Dricer, gậy sắt, gậy chipping và một chiếc gậy putter (gậy gạt) là có thể đủ luyện “tay nghề” cho đến khi sẵn sàng nâng cao kỹ thuật.

Đi kèm với bộ gậy chính là túi gậy. Và túi gậy này không có khuôn khổ nhất định mà tùy thuộc vào sở thích và phong cách riêng của từng Golfer mà lựa chọn một chiếc túi đựng gậy phù hợp. Ngoài việc đựng 14 cây gậy, túi gậy Golf còn có thể chứa giày, áo mưa, khăn và những vật dụng cá nhân cần thiết cho người chơi.

BÓNG GOLF

Bóng Golf có 2 dạng cơ bản là bóng đặc và bóng rỗng. Một quả bóng Golf bao gồm phần lõi và vỏ nhằm tạo nên sức chịu nén và thay đổi theo sức đánh và độ xoáy của người chơi.
Mỗi một loại bóng khác nhau sẽ có sức nén khác nhau. Một quả bóng Golf đạt tiêu chuẩn sẽ tạo nên những cú đánh chính xác và giúp bạn giành thắng lợi.

TEE

Một Golfer cần mang theo cả tee dài (dành cho gậy driver) và tee ngắn (dùng cho gậy gỗ và gậy sắt).

MARK BALL

Mark Ball là vậy dụng được sử dụng trong trường hợp đánh dấu vị trí của bóng trên Green.

ÁO CHƠI GOLF

Trang phục Golf bắt đầu với áo có cổ. Các loại áo có cổ thường dùng chất liệu lưới để dễ thấm hút mồ hôi. Nếu trời lạnh, bạn có thể mặc một chiếc áo gió hay áo len nhẹ, miễn là có áo sơmi Golf bên trong.
Phụ nữ chơi Golf nên mặc áo thun có cổ nhưng không quá trễ. Áo chơi Golf cần sạch sẽ và gọn gàng.

QUẦN CHƠI GOLF

Golfer có thể mặc quần dài bằng vải kaki có nếp gấp. Ngoài ra, bạn nên mặc quần shorts (không quá đầu gối 6 inch). Các loại quần không được chấp nhận là quần jeans, quần ngủ, hay quần nỉ đi bộ.


Phụ nữ có thể chọn váy nhưng không nên quá ngắn kèm thắt lưng da phù hợp với giày.

GIÀY VÀ MŨ GOLF

Giày Golf có đinh mềm đi kèm với tất trắng, bên cạnh đó tất đen cũng sẽ tạo ấn tượng mạnh. Ngoài ra, giày đá bóng, quần vợt, giày đế cứng, đinh kim loại, dép xỏ ngón hay xăng-đan,… sẽ không được chấp khi chơi Golf.
Hầu hết các loại mũ đề được chấp nhận trên sân Golf, kể cả mũ bóng chày, mũ rộng vành hay mũ lưỡi trai… vừa giúp bạn tánh nắng vừa làm cho trang phục của bạn bắt mắt hơn.

Với các vật dụng và trang phục kể trên, bạn đã có thể bước ra sân tập luyện, thi đấu hoặc giao hữu với bạn bè, đối tác. Trên tất cả, những vật dụng đúng quy cách phải đáp ứng được sự thoải mái và thuận tiện cho Golfer.


TÍNH CALORIES MỖI NGÀY

(Bạn đã biết lượng calories tối thiểu cần cho một ngày hoạt động chưa?. Hãy nhập thông tin vào các ô trên và tính ngay.)