Cẩm nang Golf

CHƠI GOLF DỄ DÀNG VỚI 3 KỸ THUẬT CƠ BẢN CHỦ ĐẠOTrong bộ môn Golf nói riêng và các môn thể thao nói chung thì kỹ thuật cơ bản đóng vai trò rất quan trọng, có thể xem đây là nền tảng để hình thành phong cách chơi Golf riêng biệt của một Golfer.

Việc có nền tảng kỹ thuật cơ bản tốt sẽ giúp cho một Golfer dễ dàng tiếp cận các kỹ thuật nâng cao hơn. Do dó, hãy cùng Green Garden tìm hiểu các kỹ thuật chơi Golf cơ bản nhất qua bài viết sau nhé:

CÁCH CẦM GẬY GOLF ĐÚNG KỸ THUẬT

Để chơi Golf thành thục với những cú đánh chuẩn xác thì việc cầm gậy đúng cách cũng là một trong các kỹ thuật cơ bản bạn cần biết khi nhập môn. Việc cầm gậy tưởng chừng đơn giản, nhưng rất nhiều người khi chơi Golf lại cầm gậy  một cách hờ hững, đầy gượng ép và không đúng cách.

Sau đây là kỹ thuật cầm gậy cho người mới bắt đầu chơi Golf:

  • - Trước hết, hãy cầm gậy đặt chéo lên những ngón tay của bàn tay trái sao cho cả bàn tay bạn phải thật tự nhiên khi nắm vòng quanh cán gậy, ngón cái và ngón trỏ tạo với nhau thành hình chữ V.

  • - Tay phải của bạn cũng cầm gây tương tự như tay trai nhưng nằm ở phía đối diện với tay trái.

  • - Sau khi hoàn tất tư thế cầm gậy, người chơi cần quan sát lại những điều sau: Cách cầm gậy có tự nhiên chưa? Chữ V được tạo thành bởi hai bàn tay thì phần đáy nhọn có hướng xuống cán gậy chưa?...Việc cầm gậy đúng kỹ thuật giúp người chơi dễ dàng xoay mặt gậy vuông góc với bóng nhằm thực hiện những cú đánh bóng chuẩn xác.

KỸ THUẬT SWING GOLF

Kỹ thuật Swing golf – kỹ thuật đánh quan trọng bậc nhất của bộ môn Golf và đòi hỏi sự linh hoạt, khéo léo của cơ thể người chơi.

Sau đây, bạn có thể tham khảo kỹ thuật đáng cú Swing như sau:

  • - Tư thế chuẩn bị: Đặt bóng sao cho đối diện ngón chân cái bàn chân trái, chân dang rộng, thân trên hơi nghiêng về phía sau tạo thành đường thẳng với chân trái. Khi đặt bóng lên Tee, hãy cố tạo cảm giác bạn sẽ đánh nó bay thẳng lên trời.

  • - Dừng gậy: Đưa gậy lên cao dần đồng thời hãy chuyển trọng lượng về chân phải, hông và vai bạn theo vòng quay của gậy cùng từ từ chuyển trọng tâm về chân phải.

  • - Hạ gậy (Downswing): Sau quá trình tích lũy năng lượng và sức mạnh cho cú đánh, người chơi hãy dồn trọng lượng cơ thể từ chân phải qua gót chân trái để dời hông mà vẫn giữ nguyên phần đầu ở vị trí cũ. Khi trọng lượng chuyển dời qua chân trái và khuỷu tay phải chạm hông sẽ là thời điểm dồn tất cả năng lượng tích trữ cho cú đánh. Tránh vung gậy quá sớm cho đến khi khuỷu tay phải chạm hông, để tiết kiệm năng lượng.

  • - Đánh bóng: Cú đánh Swing sẽ giải phóng toàn bộ năng lượng trong quá trình chuẩn bị, khi chạm bóng, người chơi cần giữ đầu hướng về phía sau để cú đánh luôn hướng lên cao và xa. Nếu giữ đúng góc đánh thì khi hạ gậy sẽ phát huy toàn bộ năng lượng để thực hiện một cú đánh chuẩn xác.Hướng dẫn thì nhiều, nhưng bạn cứ tưởng tượng cú đánh Swing cũng tương tự như động tác của một chiếc Compa vậy. Phần đầu và cột sống là trụ thẳng, tay cầm gậy và hông là chân quay tròn của compa. Nếu thực hiện theo nguyên lý của 1 chiếc compa thì bạn sẽ có một cú đánh Swing hoàn hảo.

KỸ THUẬT GẠT BÓNG (PUTING)

Đây được xem là kỹ thuật cuối cùng để đưa bóng vào hố Golf, được thực hiện khi bóng đã gần ngay trước lỗ Golf. Nghe tưởng chừng rất đơn giản nhưng khi thực hiện thì mới biết không phi dễ dàng.

  • - Để gạt bóng từ trên xuống thành công, trước hết bạn cần nhìn lỗ Golf từ phía sau bóng cũng như nhìn bóng từ phía lỗ Golf để xác định hình dạng đường lăn của bóng mà điều chỉnh hướng đánh cho thích hợp.

  • - Còn nếu bạn gạt bóng từ dưới lên, hãy quan sát kỹ khu vực quanh đường bóng lăn để có cái nhìn trọn vẹn, nhất là khi thực hiện cú gạt bóng ở bên mặt nghiêng.Để có một cú gạt bóng tốt, người chơi cần đặt bóng nằm trên đường ngang gần mép chân bên trái. Mặt gậy dùng để gặt đặt thẳng so với mặt đất và phía sau bóng. Từ từ đưa gậy ra sau, gạt nhẹ và nâng gậy lên khi đánh để bóng có thể lăn đều và chậm. Bạn nên giữ cho đầu gậy đi là là ngang mặt đất ở mép ngoài chân trái và giữ cho cả người thăng bằng khi đánh bóng vào lỗ.


Với những tư thế trên, hy vọng sẽ giúp cho người đang tập làm quen với bộ môn Golf hiểu được kỹ thuật cơ bản nhất, từ đó có thể chơi bộ môn này ở mức nâng cao hơn.


TÍNH CALORIES MỖI NGÀY

(Bạn đã biết lượng calories tối thiểu cần cho một ngày hoạt động chưa?. Hãy nhập thông tin vào các ô trên và tính ngay.)